VAMA đồng hành cùng phát triển ô tô Việt Nam

25/01/2016 1:46:21 CH
Được thành lập vào ngày 3-8-2000, Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện của các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Được thành lập vào ngày 3-8-2000, Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện của các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam.

VAMA hoạt động trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và tôn trọng ý kiến của mỗi thành viên để cùng thống nhất và đồng thuận trong các vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp thành viên cũng như người lao động.
 

 


Hàng tháng, số liệu bán hàng của các thành viên được VAMA cập nhật, và công khai đã giúp cho người tiêu dùng, các cơ quan hoạch định chính sách dễ dàng nắm bắt tình hình kinh doanh và tốc độ phát triển của từng thành viên nói riêng và và toàn thị trường ô tô nói chung. Các số liệu, dự báo của VAMA đã trở thành thước đo tiêu chuẩn, được các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan của Chính phủ và nước ngoài tham chiếu thường xuyên trong việc đánh giá thị trường, xây dựng kế hoạch phát triển và xây dựng chính sách…Một trong những thành tựu lớn nhất của VAMA là việc khuyến khích và hướng dẫn các thành viên phát triển theo định hướng và chính sách của Nhà nước.Thông qua các cuộc họp và hội thảo chuyên đề, VAMA đã giúp các thành viên nắm rõ và điều chỉnh các hoạt động kinh doanh theo sát với định hướng của các cơ quan chức năng. 

Định hướng chung của VAMA và các thành viên là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam thông qua việc khuyến khích và thúc đẩy phát triển nền công nghiệp sản xuất ô tô trong nước.Để đạt được điều đó, trong suốt 15 năm qua, VAMA cùng các thành viên đã luôn tập trung vào việc nghiên cứu cải tiến công nghệ, đồng thời đẩy mạnh nền công nghiệp phụ trợ vốn rất quan trọng nhưng lại chưa được quan tâm đúng mức. VAMA cũng là nhân tố quan trong tác động không nhỏ đến các chính sách về thuế và vốn, góp phần bình ổn thị trường ô tô trong nước và tạo dựng môi trường cạnh tranh bình đẳng và minh bạch.Với hi vọng, sớm hiện thực hóa giấc mơ “xã hội hóa xe hơi”, mỗi thành viên VAMA sẽ không ngừng nỗ lực cắt giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm, phát triển và ra mắt các mẫu xe mới chất lượng cao, giá thành phù hợp với nhiều bộ phận người tiêu dùng Việt Nam.

Trong suốt 15 năm hình thành và phát triển, VAMA đã có những đóng góp không nhỏ trong bước tiến của ngành công nghiệp ô tô nội địa nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế, xã hội Việt Nam nói chung. Trong năm đầu hoạt động sản lượng sản xuất và doanh số bán của VAMA chỉ là 14.000 xe nhưng hiện nay đã vượt qua 130.000 xe hàng năm. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm 2015, doanh số bán hàng của các thành viên VAMA tăng 67% so với cùng kì năm ngoái, đạt 91,711xe (gồm cả xe lắp ráp và nhập khẩu bởi các thành viên VAMA). 9 trong 10 mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm cũng là các sản phẩm được lắp ráp trong nước.Hiện nay, các thành viên của VAMA đang hướng đến mục tiêu đưa tổng sản lượng sản xuất và doanh số bán trên 130.000 xe (lắp ráp) trong năm 2015. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng doanh số tích lũy của VAMA trong 15 năm qua đã vượt mốc 1.155.000 xe (lắp ráp).

Cùng với sự phát triển của các thành viên, VAMA luôn mong mỏi và nỗ lực từng ngày để chung tay góp sức đưa kinh tế nước nhà sánh ngang với khu vực và trên thế giới. Với sự phát triển nhanh chóng, VAMA cùng 17 thành viên đã tạo dựng nên một nền công nghiệp ô tô nội địa phát triển tương đối ổn định, góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 100.000 lao động trực tiếp và gián tiếp. Các thành viên VAMA cũng đã tạo một môi trường làm việc dài hạn, ổn định mang tiêu chuẩn quốc tế cho lao động Việt Nam, cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp ô tô trong nước. Với số lượng xe xuất xưởng tăng hàng năm, cho đến nay VAMA đã đáp ứng gần 80% nhu cầu xe du lịch và 60% nhu cầu xe thương mại tại thị trường Việt Nam. Chỉ trong năm 2014, VAMA đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 44.000 tỷ đồng (2 tỷ USD). Con số này chứng tỏ một lần nữa vai trò và vị thế của VAMA đối với ngành công nghiệp sản xuất ô tô, cũng như nền kinh tế đất nước.

Tiếp tục phát huy những thành công trong các kỳ triển lãm trước và cập nhật những nét mới của ngành ô tô trong nước,Triển lãm Ô tô Việt Nam lần thứ 11 (Vietnam Motor Show 2015) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP Hồ Chí Minh với thông điệp “Life in motion” - “Sống cùng chuyển động”, các thành viên VAMA mong muốn nhấn mạnh vai trò quan trọng của ô tô trong cuộc sống năng động và hiện đại ngày nay, đưa hình ảnh ô tô từ một món hàng xa xỉ trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam. Bên cạnh các gian hàng đến từ các thương hiệu uy tín đã từng tham dự Vietnam Motor Show những năm trước như: Chevrolet (General Motors), Ford, Fuso, Hino, Honda, Infiniti, Lexus, Mercedes-Benz, Mitsubishi Motors, Nissan, Suzuki, Toyota, Vietnam Motor Show 2015 lần đầu có sự góp mặt của hai thành viên VAMA mới là THACO (Trường Hải) với các thương hiệu Kia, Madza, Peugeot và Đô Thành Auto với thương hiệu Hyundai. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 28/10/2015 đến ngày 1/11/2015.

    Tầng 10, Tòa nhà Đào Duy Anh, số 9 Đào Duy Anh, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
  • Điện thoại: + 84 24 6290 7427 - Fax: +84 24 3221 6179 - Website: http://www.vama.org.vn

  • Design ® by :Webviet24h.comAngkorich.com
Online: 2
Total: 2.301.045